Chat Zalo

Calcium Nitrate là hóa chất có vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày, được sử dụng làm nguyên liệu hoặc chất xúc tác trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, chắc hẳn vẫn còn rất nhiều bạn đọc chưa hiểu rõ Calcium Nitrate là gì? Tính chất và ứng dụng của nó ra sao? Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu về Calcium Nitrate cũng như những thông tin liên quan về nó để có cái nhìn tổng quan hơn về hợp chất hữu dụng này nhé!

calcium-nitrate-tinh-chat
Calcium Nitrate Có Lợi Ích Gì Trong Đời Sống Con Người?

1. Calcium Nitrate Là Gì?

Calcium Nitrate là hợp chất muối vô cơ được tạo thành dưới sự liên kết của 1 kim loại Ca2+ và 2 nhóm NO32-. Hợp chất này có công thức hóa học là Ca(NO3)2. Ca(NO3)2 là một hợp chất muối vô cơ phổ biến, tồn tại ở dạng tinh thể màu trắng. Canxi Nitrat có ứng dụng rất quan trọng trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp. Đặc biệt, nó là thành phần dùng để sản xuất phân bón cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Calcium Nitrate là muối vô cơ dạng hạt tròn nhỏ không màu, hút ẩm mạnh từ không khí và thường được tìm thấy ở dạng ngậm 3 phân tử nước. Hợp chất có khối lượng riêng là 2.504 g/cm3 (khan) và nóng chảy ở 561°C. Ngoài ra, nó còn hoà tan tốt trong nước, để ngoài không khí dễ bị chảy nước.

2. Những Tính Chất Nổi Bật Của Calcium Nitrate

Một số tính chất đặc trưng của Calcium Nitrate cần phải kể đến như:

  • Khối lượng riêng: 2504 g/cm3 (dạng khan); 236.15 g/mol (ngậm 4 nước).
  • Điểm nóng chảy: 561ºC.
  • Điểm sôi phân huỷ: 132ºC.
  • Độ hoà tan trong nước: 1212 g/l trong khoảng nhiệt 20ºC, 2710 g/l (40ºC), có thể tan trong amoniac, gần như không hoà tan trong Axit Nitric.

3. Phương Pháp Sản Xuất Calcium Nitrate

Tùy vào mục đích sử dụng mà Canxi Nitrat có những cách sản xuất khác nhau.

  • Ca(NO3)2 được sản xuất bằng cách xử lý đá vôi bằng Axit Nitric, sau đó được trung hòa với amoniac:

CaCO3 + HNO3 → Ca(NO3 )2 + CO2 + H2O

  • Ca(NO3)2 cũng là một sản phẩm trung gian của quy trình Odda:

Ca3(PO4)2 + HNO3 + H2O → H3PO4 + Ca + H2O

  • Ca(NO3)2 cũng có thể được điều chế từ dung dịch Amoni Nitrat và Canxi Hydroxit Ca(OH)2:

NH4NO3 + Ca(OH)2 → Ca(NO3)2 + NH4OH

4. Ứng Dụng Của Calcium Nitrate Trong Các Lĩnh Vực

4.1. Trong sản xuất phân bón

Đây được xem là ứng dụng hàng đầu của Calcium Nitrate. Phân bón Calcium Nitrate dễ tan trong nước, cung cấp dinh dưỡng canxi và lượng đạm nitrat cần thiết cho cây trồng. Được biết canxi góp phần vào sự hình thành rễ, mầm non, thúc đẩy quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng và quá trình trao đổi chất trong cây. Trong khi đó, Nitơ đóng vai trò trong sự hình thành tế bào, sự phát triển rễ, lá, đẩy nhanh quá trình quang hợp.

Calcium Nitrate giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết bất lợi. Phân có chứa hợp chất này giúp làm tăng tỷ lệ ra hoa, kết trái, hạn chế vấn đề rụng hoa, rụng trái non, đặc biệt giúp cây lúa được cứng cáp, chống đổ ngã.

4.2. Trong ngành xây dựng

Calcium Nitrate được sử dụng làm chất phụ gia bê tông nhằm giúp đẩy nhanh quá trình đông cứng. Các Ion Canxi đẩy nhanh quá trình hình thành của vôi tôi Canxi Hidroxit để tạo khối, còn ion Nitrat giúp hình thành Hidroxit sắt, tạo nên một lớp bảo vệ, chống ăn mòn của cốt thép, bê tông.

4.3. Xử lý nước thải

Calcium Nitrate được sử dụng trong quá trình xử lý nước thải để ngăn ngừa phát sinh mùi hôi, giảm sự bốc mùi, cáu cạn của nước. Với sự xuất hiện của nó, quá trình tổng hợp sunfat ngừng lại từ đó ức chế quá trình hình thành H2S là chất có mùi trứng thối rất độc.

5. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Calcium Nitrate

Calcium Nitrate tan tốt trong nước và hấp thu nhanh nên tưới phân này qua lá sẽ giúp giảm thiểu sự hao hụt dinh dưỡng. Sau khi tưới, cây trồng có thể hấp thu ngay, mang lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, bón quá nhiều canxi vào đất sẽ làm đất có độ kiềm cao, ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác của cây. Do đó cần phải xác định đúng thời điểm và lượng canxi bổ sung vào đất.

Một điểm lưu ý nữa khi bón canxi là, phải cung cấp nước đầy đủ cho cây. Bởi canxi di chuyển từ rễ lên các cơ quan của cây theo sự thoát hơi nước.

Vậy là mình đã cung cấp cho bạn những thông tin về Calcium Nitrate. Hy vọng với những thông tin trong bài, bạn sẽ có cái nhìn sâu hơn về loại hợp chất vô cùng hữu dụng này. Canxi Nitrat được biết đến như một loại phân bón đa năng và quan trọng vì nó hoạt động như một nguồn dinh dưỡng có cả Nitơ và Canxi. Do đó, thực vật có thiếu hụt một trong hai chất dinh dưỡng này có thể được điều trị bằng Canxi Nitrat. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

0939797884