Chat Zalo

Công Nghệ Sản Xuất Hương Liệu Thực Phẩm luôn là vấn đề sốt dẻo trong ngành F&B hiện nay. Hương liệu thực phẩm ngày càng được quan tâm hơn bao giờ hết đặc biệt đối với người tiêu dùng. Bởi vì hương liệu này ngày càng có mặt rộng rãi trong các loại thực phẩm, bánh kẹo, nước giải khát,… Tuy nhiên, quá trình kiểm tra hương liệu thực phẩm có thật sự nghiêm ngặt ? Công Nghệ Sản Xuất Hương Liệu Thực Phẩm như thế nào ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

huong-lieu-nguy-hiem
Một Số Hương Liệu Tự Nhiên

1. Hương Liệu Thực Phẩm Tự Nhiên Là Gì ?

Hương liệu thiên nhiên là những hương liệu có nguồn gốc chiết xuất từ thực vật và động vật. Chúng được sản xuất bằng các phương pháp chiết xuất như chưng cất, chiết dung môi, ép… Hương liệu tự nhiên điển hình như:

  • Tinh dầu: được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của cây, hoa, rễ,… Một số hoa nổi tiếng để làm tinh dầu như hoa hồng, nhài, cam, chanh…Hoặc ở lá bạch đàn, bạc hà, hương nhu… Ở vỏ cây quế, thân cây hương đàn, peru… Ở rễ hương bài, gừng, nghệ, xuyên khung…
  • Nhựa thơm: bao gồm loại nhựa sinh lý chảy ra tự nhiên từ cây cối và nhựa bệnh lý chảy ra từ các vết thương của cây. Có thể kể đến một số loại nhựa thơm như họ thông, họ tràm, họ trầm…
  • Hợp chất thơm từ động vật: Một số loại động vật có các tuyến học môn tiết ra các chất có mùi thơm như cá voi, chồn hương, hươu…Những hợp chất thơm này được chiết tách để dùng trong hương liệu mỹ phẩm.

1.1. Công nghệ sản xuất hương liệu thực phẩm tự nhiên

Đối với hương liệu tự nhiên thông thường có chi phí cao và quy trình phức tạp và công phu hơn so với loại hương liệu nhân tạo. Vì thế, loại hương liệu tự nhiên này có giá thành cao hơn hẳn. Để điều chế hương liệu tự nhiên, nhà sản xuất thường dùng các thành phẩm từ thiên nhiên như trái cây, các loại rau củ, thịt… Bên cạnh đó, nó cũng có một số chất bên trong nên các sản phẩm thiên nhiên thường có mùi vị đặc trưng.

Các nhà sản xuất sẽ sử dụng công nghệ chiết tách các chất này để tạo nên hương liệu tự nhiên. Ngược lại, nếu sử dụng công nghệ chế tạo hương vị nhân tạo, các chất này sẽ được tổng hợp từ các chất hóa học khác hoặc là kết quả của một số phản ứng hóa học.

2. Hương Liệu Tổng Hợp Là Gì ?

Hương liệu tổng hợp là những hương liệu được tổng hợp từ các chất không có sẵn trong tự nhiên. Chúng được kết hợp giữa hương liệu tự nhiên và 1 số chất để tạo ra hương liệu mới.

Nhờ vào sự ổn định ở tông mùi cho sản phẩm cũng như chi phí thấp nên hương liệu tổng hợp được ưu tiên sử dụng hơn so với hương liệu tự nhiên. Một số các chất tạo hương, hương liệu có nguồn gốc tổng hợp như:

  • Vanillin
  • Etyl Vanillin
  • Các hương tổng hợp khác

2.1. Công nghệ sản xuất hương liệu thực phẩm tổng hợp

Hương liệu thực phẩm tổng hợp được sản xuất bởi các loại axit hữu cơ được phép sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Với các công nghệ tiên tiến và chúng được nghiên cứu để điều chế thông qua quá trình chiết tách làm sao cho ra sản phẩm cuối cùng có màu sắc và hương vị rất giống với sản phẩm tự nhiên nhất. Bởi vì là hương liệu nhân tạo nên chúng không  thể đạt được chất lượng và độ an toàn cao như hương liệu tự nhiên. Tuy nhiên, ưu điểm của loại tổng hợp này là giá thành rẻ. Vì thế, chúng được sử dụng phổ biến trong công nghiệp chếbiến bánh kẹo, thức uống, thực phẩm đóng hộp…

Ngoài ra, những hương liệu này được sản xuất thông qua quá trình chưng cất hương và sự điều tiết hóa học. Hoặc được hỗ trợ bởi các chất có nguồn gốc tự nhiên như dầu thô và nhựa than. Mặc dù chúng có sự khác biệt về mặt hóa học, cách điều chế cũng như các đặc điểm cảm quan thông thường nhưng về hương vị không khác gì hương liệu tự nhiên.

3. Một Số Hương Liệu Tự Nhiên Có Thể Nguy Hiểm Hơn So Với Hương Vị Nhân Tạo

Thực tế, trong một số hương liệu tự nhiên có chứa độc tố có thể gây nguy hiểm. Điển hình như dấu vết của xyanua trong hương vị hạnh nhân, hoặc benzaldehyde khi chiết xuất từ thiên nhiên. Chúng ta có thể trong các bộ phim, mùi đắng của hạnh nhân trên các nạn nhân thường liên quan đến ngộ độc xyanua.

Bên cạnh đó, đậu nành sống – nguyên liệu sản xuất nước tương, cũng có thể gây độc. Nước tương đậu nành công nghiệp, hoặc trong các túi thực phẩm đóng gói sẵn mang đi được làm từ protein thực vật thủy phân axit, chứ không phải từ hạt đậu nành đun sôi.

Kết luận: Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến các bạn các thông tin xoay quanh 2 hương liệu thực phẩm chính là thiên nhiên và nhân tạo. Bao gồm quy trình sản xuất, điều chế 2 hương liệu trên. Bài viết hy vọng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về công nghệ sản xuất hương liệu thực phẩm. Bên cạnh đó, xin mời các bạn tham khảo thêm các bạn viết khác của mình nhé. Cảm ơn các bạn đã xem qua.

0939797884