Chat Zalo

Ethanol và alcohol có sự khác biệt như thế nào? Bạn có hiểu sự khác biệt giữa ethanol và alcohol? Bạn đã từng nghe đến các chất ethanol hay alcohol thường xuất hiện trong bảng thành phần của mỹ phẩm hay chưa? Rất nhiều người nhầm lẫn 2 hoạt chất này với nhau. Vậy Ethanol và alcohol khác nhau như thế nào? Chúng có phải cùng một loại hay không? Bài viết sau sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời nhé.

ethanol-va-alcohol-gioi-thieu
Ethanol Và Alcohol: Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa Chúng?

1. Ethanol Và Alcohol Khác Nhau Như Thế Nào?

Ethanol và Alcohol có phải là 2 chất khác nhau? Chúng đều là một dạng của cồn thường thấy trong các loại mỹ phẩm. Nó còn được gọi là cồn khô. Công dụng của loại cồn này là giúp bảo quản sản phẩm, giúp hạn sử dụng kéo dài nhờ khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.

Alcohol hay còn được gọi là cồn. Trong lĩnh vực hóa học, nó là một hoạt chất hữu cơ. Chúng xuất hiện ở rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta từ: các loại thức uống như: rượu bia, hay thậm chí là ở trong bảng thành phần của mỹ phẩm. Chúng có rất nhiều dạng khác nhau. Mỗi dạng lại có công dụng và thuộc một lĩnh vực riêng.

Nói tóm lại, về bản chất của Ethanol và Alcohol, Ethanol là khái niệm nhỏ hơn trong 1 khái niệm rộng lớn là Alcohol. Ethanol là Alcohol còn ngược lại thì không.

Ngoài Ethanol thì trong mỹ phẩm cũng có các dạng Alcohol cồn khô khác như: SD Alcohol, Methanol, Ethyl Alcohol, Benzyl Alcohol,…

Hơn thế nữa cũng có dạng Alcohol béo (cồn béo) như: Cetearyl Alcohol, Stearyl Alcohol, Myristyl Alcohol, Acetylated Lanolin Alcohol,…

2. Mục Đích Sử Dụng Ethanol Và Alcohol Trong Mỹ Phẩm

Ethanol Và Alcohol đều là những thành phần thường xuất hiện trong các sản phẩm làm sạch với khả năng sát khuẩn, loại bỏ bã nhờn, giúp da khô thoáng, thông thoáng lỗ chân lông, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất trong các bước tiếp theo.

Bên cạnh đó, muốn các loại mỹ phẩm có kết cấu nhẹ mềm, các dưỡng chất được hòa tan, không bị kết tinh thì cần đền Ethanol làm dung môi.

3. Phân Loại Cồn Trong Mỹ Phẩm

Cồn trong mỹ phẩm bao gồm 2 loại, chúng đều có thể xuất hiện trong thành phần của các loại mỹ phẩm và sản phẩm làm đẹp với mục đích dưỡng da hoặc sử dụng làm dung môi:

  • Cồn béo – Fatty Alcohol hay Emollient Alcohols: Gồm Cetearyl Alcohol, Stearyl Alcohol, Myristyl Alcohol, Acetylated Lanolin Alcohol, Lanolin Alcohol, Arachidyl Alcohol, Behenyl Alcohol. Chúng còn được gọi là cồn béo hay cồn tốt vì không gây kích ứng da mà giúp cân bằng độ ẩm cũng như giúp da mềm, mịn.
  • Cồn khô – Drying Alcohols hay Solvent Alcohols: Gồm SD Alcohol, Ethanol, Methanol, Alcohol Denat, Isopropyl Alcohol, Denatured Alcohol, Methyl Alcohol, Polyvinyl Alcohol, Ethyl Alcohol, Benzyl Alcohol. Những loại này còn được gọi là cồn khô hay cồn xấu. Chúng có khả năng khử trùng, chống khuẩn, 1 số chính là loại được dùng trong y học.

4. Ethanol Và Acohol Có Gây Hại Cho Làn Da Hay Không?

Cồn có trong bảng thành phần của mỹ phẩm khiến nhiều người e ngại. Vì sợ nó gây hại, bào mòn và khiến da kích ứng. Nhưng không phải loại cồn nào cũng vậy. Đa số các loại Alcohol béo (cồn béo) không những không gây kích ứng da mà còn giúp cân bằng độ ẩm và làm da mềm, mịn.

Bên cạnh đó, cồn khô trong đó có Ethanol nếu dùng 1 lượng lớn trong mỹ phẩm (thường gặp ở các loại kem chống nắng nhất) có thể khiến gốc tự do sản sinh nhiều hơn, làm tăng nhanh quá trình lão hoá da. Đồng thời, nó cũng hút ẩm, khiến da khô, mất nước, hàng rào tự nhiên trên bề mặt da bị ảnh hưởng. Do đó, những làn da khô, nhạy cảm hay dễ kích ứng nên tránh xa các sản phẩm có chứa hoạt chất này nhé.

Ở nồng độ thấp, có công thức kết hợp hiệu quả với những hoạt chất dưỡng ẩm và sử dụng cho làn da dầu, mỹ phẩm có chứa Ethanol vẫn có thể phát huy tác dụng một cách vượt trội.
Trường hợp này, cồn khô giúp dưỡng chất thẩm thấu sâu và nhanh hơn, kem bôi lên da nhanh chóng khô thoáng, không bít tắc lỗ chân lông.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Ethanol và Alcohol. Để biết thêm nhiều thông tin khác, hãy xem thêm các bài viết cùng chủ đề nhé. Mong rằng bạn đã tìm thấy những kiến thức hữu ích qua bài viết này.

0939797884